Marketing dùng KOLs, Bùi Tiến Dũng nên post cho nhãn hàng nào?

Tin ngày: Tháng Hai 3, 2018 lúc 9:50 sáng

Marketing dùng KOLs, Bùi Tiến Dũng nên post cho nhãn hàng nào?

Marketing dùng KOLs có thực sự là hiệu quả, gần đây xoay quanh việc post bài lên facebook của Thủ môn Bùi Tiến Dũng với giá 57 triệu một bài đây là câu chuyện mà mà được rất nhiều người chú ý, tuy nhiên việc sử dụng Marketing dùng KOLs là một con dao 2 lưới, nếu người làm truyền thông đi đúng hướng thì hiệu quả mang lại về thương hiệu hay bán hàng sẽ được cộng hưởng và ngược lại

Cụ thể đi vào câu chuyện của Bùi Tiến Dụng. Trước trận tứ kết Việt Nam – Iraq, thủ môn Bùi Tiến Dũng có khoảng 26.000 followers. Nay, số followers Facebook của Dũng đã lên tới hơn 2,7 triệu người. Nổi tiếng và nhiều followers, giá của Dũng mới đây được một công ty truyền thông thông báo ra là 57 triệu đồng/post trên Facebook.

Marketing dùng KOLs, Bùi Tiến Dũng nên post cho nhãn hàng nào?

Chia sẻ về câu chuyện Marketing sử dụng KOLs, ông Trần Anh Tú – Chủ tịch Câu lạc bộ Tiếp thị & Truyền thông Việt Nam (VMCC) – cho biết: “Xét mức giá mỗi post Facebook của KOLs trên thị trường mà nói đến thời điểm này, 57 triệu đồng/post không phải là giá cao, nhiều người có mức giá tương đương, và nhiều người giá còn cao hơn thế”.

Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch VMCC: Marketing sử dụng KOLs không mới. Trong Marketing, từ trước vẫn có hình thức tiếp thị, truyền thông sử dụng những người nổi tiếng (Celebrity), những người có sức ảnh hưởng (Influencers) hoặc những người dẫn dắt dư luận (KOLs – key opinion leaders).

Trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây, Việt Nam thường sử dụng khái niệm KOLs và Marketing bằng KOLs với nghĩa hiểu là để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên Facebook, mạng xã hội hoặc một số hoạt động offline như tham gia sự kiện…Việc dùng một nhân vật nổi tiếng đã được xã hội, khách hàng mục tiêu công nhận để quảng cáo cho sản phẩm – dịch vụ sẽ nhanh chóng gây được sự chú ý, thu hút, và tin tưởng hơn đối với nhóm công chúng này.

Trong hình thức Marketing này, quan trọng nhất là phải xác định được nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp với KOLs đang định sử dụng. Thời gian gần đây, rất nhiều người sử dụng phương thức Marketing này bừa bãi và không quan tâm tới nhóm mục tiêu.Theo dõi Facebook của một số người nổi tiếng , sẽ dễ dàng thấy những post, bài quảng cáo rất gượng ép, không liên quan đến nhân vật đấy. Tuy nhiên, nhãn hàng đã đặt hàng, thì các KOLs cũng cứ nhận và post quảng cáo lên.

Thật ra, xét mức giá mỗi post Facebook của KOLs trên thị trường đến thời điểm này, 57 triệu đồng/post không phải là giá quá cao. Post nhiều người có mức giá tương đương, và nhiều người giá còn cao hơn thế.

Tuy nhiên, có thực trạng là KOLs đã bị “làm giá”, thổi phồng lên trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây.. Có những KOLs là người nổi tiếng, tôi biết giá post chỉ khoảng 5 – 10 triệu đồng/post đầu năm, nhưng đến cuối năm giá của họ là 40 – 60 triệu đồng/post, thổi phồng lên một cách quá đáng.

Rất nhiều bạn KOLs ở Việt Nam đang hét giá trên trời.

Chuyện “làm giá”, “thổi giá” có thể xuất phát từ những người quản lý và đơn vị trung gian. Bản thân các KOLs, sau khi post sản phẩm – dịch vụ lên, phải chạy đủ chỉ tiêu KPIs về số Like, Share, Comment… Các bạn ấy đôi khi lại làm việc với các bên “Mũ đen” để bơm Like, Comment, Share vào, nên “ảo” lắm!

Giá mỗi post của KOLs phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Lượng khán giả lõi mà người ta có thể ảnh hưởng đến (Followers): Trước khi lựa chọn, các nhãn hàng cũng cần xem xét KOLs này đang có Followers ở trong nhóm độ tuổi nào, ví dụ những nhân vật “hot mom” sẽ phù hợp cho những mặt hàng liên quan đến phụ nữ, bà mẹ, trẻ em.

Như Bùi Tiến Dũng, sau này có thể phù hợp với những nhãn hàng liên quan đến thể thao, thời trang nam…

– Mức độ nổi tiếng được xã hội công nhận.

– Thời điểm nổi tiếng, tần suất xuất hiện trước công chúng. Càng gần thời điểm nổi tiếng (ví dụ ngay trước và sau trận chung kết U23) thì giá càng cao.

– Quan trọng nhất là tính phù hợp của nhân vật với nhãn hàng. Còn không phù hợp thì việc có hét giá cao đến mấy cũng là việc “ném tiền qua cửa sổ”.

Như Bùi Tiến Dũng post nội dung về bỉm hoặc livestream review bỉm trẻ em rõ ràng là không phù hợp. Đấy là câu chuyện nghe thì rất buồn cười, nhưng nhiều nhãn hàng và KOLs đã, đang và sẽ vẫn mắc vào tình huống giống như vậy.

Xem thêm: Vinhomes Aqua Villa Thanh Hóa

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN BẢN TIN MARKETING SỚM NHẤT

Bạn muốn tư vấn chiến lược MKT các dự án bất động sản, bạn muốn xây dựng brochure, tờ gấp, tờ rơi...các ấn phẩm bất động sản? Hãy điền chính xác địa chỉ Email của bạn vào bên phải nhé. Chúng tôi sẽ liên lạc báo giá cho bạn

Trụ sở: R6-L2B07, Royal City,72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Phone 0888 459 886 - Email: [email protected]

© 2017 Dotham All Rights Reserved

Hotline:  0888 459 886